tổng kết 2020

TỔNG KẾT 2020

2020 là năm có quá nhiều cảm xúc. Chưa năm nào mà tôi thấy áp lực và stress kinh khủng như năm nay. Tôi đã đóng 2/4 công ty của mình. 2 cái còn lại cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Tài sản tích lũy trong mấy năm tan biến nhanh như chớp mắt.

Thế nhưng tôi lại thấy mình khá may mắn, nhìn lại thì 2020 cũng không đến nỗi nào. 2020 đã dạy tôi 2 bài học lớn.

2020 dạy tôi cách chấp nhận buông bỏ. Tôi phải buông bỏ khởi nghiệp mình tâm đắc nhất, giải tán team tôi tâm huyết nhất. Tôi đã cố níu kéo, nhưng càng níu càng tệ hại hơn. Cuối cùng tôi đã buông. Kết quả là nó tốt cho tất cả. Một ngày nào đó tôi sẽ tập hợp các bạn lại chơi cuộc chơi lớn hơn.

2020 giúp tôi có thời gian nhìn lại chính bản thân mình, nhận ra điều gì quan trọng, hướng đi cho tương lai. Các năm trước tôi làm việc quần quật, quay đi quay lại là hết ngày, hết tháng rồi hết năm. Có khi nào có thời gian nhìn lại bản thân đâu. Nay buông bớt 2 công ty, tôi có thời gian để ngẫm lại nhiều thứ.

29 tuổi rồi, đã lăn lộn khởi nghiệp 5 năm, đã từng có rất nhiều, và rồi mất gần hết. Sang năm có thể sẽ lập gia đình, trách nhiệm nhiều hơn mà thời gian lại ít đi. Tôi sẽ phải chọn điều gì đáng để làm, điều gì phải bỏ đi, hoặc tạm gác lại.

Kết lại năm nay, tôi chia sẻ với bạn một lời khuyên của Bryan Tracy:

Bạn không thể tiết kiệm thời gian. Bạn chỉ có thể dùng nó khác đi mà thôi.

1. Bạn sẽ làm điều gì nhiều hơn?
2. Bạn sẽ làm điều gì ít đi?
3. Bạn sẽ bắt đầu làm điều gì mới?
4. Bạn sẽ ngưng hẳn làm điều gì?

Ngày mai là năm mới, 2021 rồi. Chúng ta cần lựa chọn cho mình những gì quan trọng cần làm, cần đạt được trong năm nay. Hãy dành những ngày đầu năm này, những ngày cuối tuần này để ngẫm lại 2020 và suy tính cho 2021 nhé.

Cảm ơn bạn đã ủng hộ và theo dõi Tâm Sự Kẻ Khởi Nghiệp. 2021, tôi sẽ chia sẻ và tương tác nhiều hơn.

Chúc bạn và gia đình năm mới an lành.

Leave a Comment