Những kiểu người không nên khởi nghiệp kinh doanh

Qua 7 năm khởi nghiệp, tiếp xúc với rất nhiều doanh chủ cả thành công lẫn thất bại, cũng như đi đào tạo về khởi nghiệp và hướng nghiệp cho sinh viên, tôi nhận ra những kiểu người sau đây không nên khởi nghiệp kinh doanh.

Khởi nghiệp kinh doanh không dành cho:

1. Người hay nghi ngờ bản thân

Nếu bạn không tự tin vào bản thân mình, vào doanh nghiệp mình thì làm sao khách hàng, nhân viên, đối tác tin tưởng bạn được.

2. Người thiếu kiên nhẫn

Chẳng có gì làm phát ăn ngay trong khởi nghiệp cả. Bạn có thể thắng lớn vài thương vụ ban đầu, nhưng càng kinh doanh, bạn sẽ càng thấy thương trường nó khốc liệt và tàn khốc như thế nào.

3. Người hay hứng thú nhất thời

Nếu khởi nghiệp vì cái hứng bất chợt thì khi xảy ra khó khăn (điều này chắc chắn xảy ra, rất nhiều nữa là đằng khác) bạn sẽ nhanh chóng hết hứng và hết động lực làm việc.

4. Người nghĩ rằng nhiều tiền là sẽ kinh doanh được

Bằng chứng là có rất nhiều dự án kinh doanh được đầu tư hàng trăm tỷ, hàng ngàn tỷ vẫn thất bại như thường. Nhưng vẫn có những dự án chỉ bắt đầu với vài triệu đồng vẫn trở thành cơ nghiệp trăm tỷ. Khởi nghiệp cần nhất ý chí và kiến thức. Có ý chí kiên cường và không ngừng trau dồi kiến thức thì mới có khả năng sóng sót và thành công.

5. Người không chịu học

Khi kinh doanh, ngoài chuyên môn chính của doanh nghiệp, bạn cần phải biết về marketing, kế toán, vận hành, nhân sự và 1001 thứ khác. Nếu bạn không chịu học liên tục thì sẽ không quản lý được. Đừng nghĩ rằng bạn có thể thuê người về làm hộ. Nếu bạn không có kiến thức nền tảng, bạn sẽ không thể quản lý được nhân viên của mình.

6. Người muốn làm việc trong giờ hành chính

Những năm đầu khi khởi nghiệp, bạn sẽ làm việc không có thời gian nghỉ, không có cuối tuần hay ngày lễ gì hết. Bạn sẽ làm việc 12-16 tiếng/ngày, cả Th7, CN và các ngày lễ.

7. Người không thích tiếp cận công nghệ

Hiện nay kinh doanh gắn liền với công nghệ. Các phần mềm hỗ trợ kinh doanh giúp tiết kiệm nhân sự, thời gian. Chúng còn giảm thiểu các rủi ro về hao hụt tồn kho, hoàn hàng, mất hàng. Hơn thế nữa, chúng còn giúp chúng ta kết nối với khách hàng tốt hơn, giúp xây dựng được khách hàng trung thành dễ hơn. Nếu bạn thuộc tuýp người ngại và sợ sử dụng công nghệ, bạn sẽ mất đi lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Còn nữa, tôi sẽ cập nhật tiếp trong thời gian tới!

Leave a Comment