bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh

Nên Bắt Đầu Khởi Nghiệp Kinh Doanh Như Thế Nào?

Một người bạn của tôi quê ở Cần Giờ, hay lấy cua ghẹ lên bán cho người thân bạn bè, rồi từ từ thành vựa, và mở nhà hàng hải sản.

Một người bạn khác bán túi xách xách tay, sau đó nhập chính hãng, rồi mở cửa hàng. Sau 4 năm, cô ấy có 2 cửa hàng khang trang ở HCM và Hà Nội.

Một người bạn khác làm bánh kem lúc rảnh rỗi sau giờ làm, rồi mở tiệm nhỏ nhỏ, rồi mở quán cà phê bánh ngọt.

Một người em bán cafe take-away, ban đầu bạn ấy chỉ có 1 xe nhỏ bán trước các tòa nhà văn phòng, sau đó thuê mặt bằng mở được quán nhỏ. Sau 2 năm từ ngày mở quán thì bạn ấy mở được quán thứ 2 quy mô gấp 5 lần quán đầu tiên.

Một cặp vợ chồng gần nhà tôi bán bún bò vỉa hè, rồi 2 năm sau mở được quán khang trang bán thêm vài món Huế khác.

Khởi nghiệp, nếu không có ai dẫn dắt, không phải trong gia đình có truyền thống kinh doanh, thì nên bắt đầu từ những thứ nhỏ, tập bán dần thành quen. Tích góp kiến thức bán hàng, tài chính, trải nghiệm về khách hàng, thị trường. Sau đó mở rộng, phát triển kinh doanh.

Người mới khởi nghiệp không nên đùng một phát làm một thứ gì đó hoành tráng. Dù có học tập, có bằng cấp gì đi nữa thì khi kinh doanh nó hoàn toàn khác so với lý thuyết. Nên tập kinh doanh từ những thứ nho nhỏ, ít vốn trước.

Việc kinh doanh nhỏ không cần đầu tư nhiều tiền, và cũng không cần tới những thứ marketing cao siêu. Ban đầu chúng ta hoàn toàn có thể bán cho bạn bè và người thân. Về sau, chỉ cần làm sao cho sản phẩm thật tốt, dịch vụ thật tốt là khách hàng tự động giới thiệu nhau. Đây chính là marketing 0 đồng.

Sau khi kinh doanh nhỏ nhỏ như vậy 1 – 2 năm, có doanh thu ổn định, lượng khách hàng ổn định và có kinh nghiệm kinh doanh, thì bạn phải đi học thêm về marketing và quản lý, sau đó mới nên mở rộng kinh doanh.

Leave a Comment