tôi không nói điều hoa mỹ về khởi nghiệp

Tại sao tôi không nói điều hoa mỹ về khởi nghiệp?

Ngày còn bé, khi tôi mới tập võ, tôi hình dung là chỉ cần vài ngày tập thôi là tôi sẽ đánh võ như trong phim kiếm hiệp, sẽ có thể xử lý mấy đứa hay bắt nạt tôi trong xóm. Thế nhưng đời không như mơ.

Tôi mất 3 tháng chỉ để tập đứng tấn, tập đấm thẳng và 3 đòn đỡ cơ bản. Tôi vẫn bị bắt nạt và chẳng thể đánh lại.

Mất thêm 1 tháng nữa thì tôi được cho tập thi đấu. Trận đầu tiên, tôi bị đánh 4 phát vào mặt, rách môi chảy máu. Tôi thực sự nhận ra mình cần rất nhiều thời gian mới có thể sử dụng võ thuật được.

Suốt những năm tập luyện cường độ cao, tôi gãy xương tổng cộng 8 lần, 2 tay, 2 chân đều từng bị gãy xương. Thêm vào đó là hàng ngàn lần trật khớp, lệch sơ mi, bong gân, giãn cơ các kiểu. Thêm 2 lần bị rách dây chằng.

Có trận tôi bị rách bên dưới mắt và bên dưới môi, máu chảy ướt đỏ cả áo mà tôi không hề biết. Vì thấy tôi vẫn đánh tốt, không bị ảnh hưởng tầm nhìn nên không ai báo là tôi bị chảy máu. Đến khi hết trận, nhìn lại cái áo đỏ chót. Về nhà tôi lén lén giặt để mẹ khỏi thấy, thau nước đỏ au.

Sau hơn 10 năm, tôi có thể tự tin nói rằng tôi có thể dùng võ thuật để tự vệ khi cần thiết.

Khởi nghiệp cũng giống như tập võ vậy. Ở ngoài nhìn vào thì thấy đẹp lung linh, nhưng đụng vô thì sẽ thấy nó không lung linh chút nào. Càng làm lớn thì càng trầy trật, chông gai.

Nếu bạn đọc các bài viết của tôi, bạn sẽ thấy tôi chẳng bao giờ nói khởi nghiệp là thứ gì đó lung linh, hoa mỹ cả.

Thậm chí bạn có thể thấy nhụt chí khi đọc bài viết của tôi vì thấy sao khởi nghiệp nó chông gai, máu me thế kia.

Thực tế là như vậy đấy. Khởi nghiệp nó không lung linh chút nào cả. Nếu có thì phải là sau nhiều năm trày da tróc vảy.

Khởi nghiệp không dành cho người hão danh thích cái danh hiệu làm chủ, làm doanh nhân, làm CEO, Founder này nọ. Vì rất nhanh thôi, cái danh hiệu ấy sẽ đốt hết kha khá tiền và thời gian mà chẳng mang lại lợi ích gì. Khởi nghiệp sai lầm sẽ rất dễ mang lại nợ nần và nhiều hệ lụy khác.

Giống như kẻ mới tập võ mà đòi đánh trận lớn, sẽ nhanh chóng bị đánh cho bầm dập. Chỉ có những kẻ sau khi bầm dập nhiều lần mà vẫn cố đi tiếp thì mới có khả năng thành công.

Tôi không muốn tạo ra vầng hào quang ảo khiến nhiều bạn trẻ nuôi mộng khởi nghiệp rồi phí hoài tuổi trẻ.

Những ai đọc xong các bài viết của tôi mà vẫn hừng hực lửa khởi nghiệp thì may ra mới có khả năng đi theo con đường này.

Bài này tôi viết mục đích để lọc Fan đấy. Ai mong muốn đọc những điều đẹp đẽ, hoa mỹ, lung linh về khởi nghiệp như tin tức báo chí thì không nên theo dõi tôi nữa.

Chúc Mừng Năm Mới, 2021.

Leave a Comment