tiền đâu để khởi nghiệp

Tiền Đâu Để Khởi Nghiệp ???

Có bạn hỏi tôi là 8 lần khởi nghiệp, với 4 lần thất bại thì lấy đâu ra tiền để mà khởi nghiệp, khi mà tôi cũng chỉ là khởi nghiệp tự thân, không có ai chống lưng.

Thật ra tôi có khả năng kiếm tiền khá tốt. Nếu tự làm một mình, tức là làm tự do (freelance) thì tôi có khả năng kiếm trên dưới 70 triệu/tháng nếu cày ngày cuốc đêm. Vì thế sau những lần khởi nghiệp thất bại, tôi giải tán đồng đội rồi tự mình cày bừa kiếm tiền trả nợ và chuẩn bị cho lần khởi nghiệp sau.

Cũng có người hỏi tại sao với mức thu nhập cao như vậy, tôi lại không thỏa mãn, yên vị với nó mà cứ đâm đầu vào khởi nghiệp, vừa cực, vừa mang nợ?

Tôi có suy nghĩ như thế này, 70 triệu/tháng cũng cao thật đấy. Nhưng tôi phải nai lưng ra làm, nếu không làm thì sẽ chẳng có đồng nào. Mục tiêu của tôi là nghỉ hưu sớm vào 35 tuổi, chậm lắm là 40 tuổi. Tới lúc đó tôi sẽ rửa tay gác kiếm việc kiếm tiền để thực hiện các giấc mơ khác.

Nhưng khi gác kiếm rồi thì vẫn phải có tiền về đều đều hoặc có 1 cục tiền lớn đủ để tôi xài hết quãng đời còn lại cho bản thân và gia đình. Để thực hiện được điều này thì tôi thấy chỉ có cách khởi nghiệp kinh doanh mà thôi.

Sau chục năm, trong trường hợp lạc quan nhất, tôi sẽ xây dựng một vài công ty ổn định, sau đó giao việc lại cho cộng sự quản lý. Tôi chỉ tham vấn về chiến lược. Như vậy công ty vẫn sẽ mang lại tiền cho tôi mà tôi không cần làm quá nhiều. Hoặc là tôi sẽ bán cty cho người khác, ôm một cục tiền rồi thoái ẩn giang hồ.

Còn nếu trong trường hợp xấu nhất là tôi phá sản hết thì sao? Ok thôi, ít ra tôi cũng đã thử, nếu không thử thì chắc chắn tôi sẽ không có gì. Giống như muốn trúng số thì phải mua vé số chứ. Không mua sao mà đòi trúng được.

Thật ra còn nhiều kênh đầu tư khác để tôi đạt được mục tiêu tài chính của mình như BĐS, bảo hiểm, chứng khoán, tiền điện tử. Tôi cũng phân chia một phần vốn của mình vào các kênh đó. Nhưng khởi nghiệp, xây dựng một cái gì đó từ đầu là niềm vui của tôi, nên tôi dành phần lớn công sức và nguồn lực của mình cho nó.

Ngoài ra, trong suốt quá trình làm việc và khởi nghiệp, tôi được khá nhiều anh chị tin tưởng. Khởi nghiệp lớn nhất của tôi ở thời điểm hiện tại lại không phải do tôi bỏ tiền ra. Một người chị tin tưởng tôi, đồng ý góp tiền, còn tôi góp sức để xây một thương hiệu nữ trang mới toanh. Cổ phần chia 6/4, chị 6 tôi 4.

Nhiều anh chị khác cũng gọi tôi qua làm chung. Cũng theo kiểu họ góp tiền, tôi góp sức. Tôi thấy rằng, khi mình chứng minh được năng lực bản thân, thì việc huy động vốn không phải là điều khó khăn.

Nhưng để người khác tin mình, thì mình phải chứng minh, mình phải có trải nghiệm thực tế, tức là mình phải làm. Vì thế những lần khởi nghiệp thất bại với tôi như những khoản đầu tư cho sự thành công sau này. Không có những lần vấp ngã, những lần cày cuốc kiếm tiền trả nợ thì chắc tôi chẳng có gì hôm nay.

Vậy thì để khởi nghiệp an toàn về tài chính, trước tiên chúng ta phải có khả năng tự kiếm được “nhiều” tiền trước đã. Còn “nhiều” là bao nhiêu thì tùy mỗi người. Với tôi “nhiều” là đủ để tôi và gia đình sống thoải mái và trả hết nợ trong 6 tháng nếu như khởi nghiệp thất bại. Như vậy tùy vào nhu cầu của gia đình và độ lớn của khởi nghiệp mà tính ra được số tiền mình phải có khả năng tự làm ra.

Ví dụ, tôi cần 20 triệu mỗi tháng cho gia đình. Tôi vay 120 triệu để khởi nghiệp. Như vậy nếu thất bại, tôi phải kiếm được thêm 20 triệu/tháng để trả nợ trong 6 tháng (trường hợp vay người thân không có lãi suất, nếu có lãi thì bạn phải cộng thêm vào). Tính ra tôi cần phải có khả năng tự kiếm được thu nhập 40 triệu/tháng khi chưa khởi nghiệp và sau khi khởi nghiệp thất bại.

Đọc thêm: Cần bao nhiêu vốn để khởi nghiệp?

Tôi thấy những người khởi nghiệp thành công luôn là người có khả năng tự kiếm được nhiều tiền trước khi khởi nghiệp. Vì nếu bản thân họ không kiếm được nhiều tiền, thì họ chẳng có sở nào để nào kiếm tiền cho khởi nghiệp cả.

Đây cũng là lý do tại sao những cậu ấm, cô chiêu chưa từng đi làm, hoặc đi làm rất ít nhưng được cha mẹ cho tiền để khởi nghiệp thường thất bại. Vì bản thân họ chưa từng có khả năng kiếm được nhiều tiền.

Vì thế, chúng ta phải học cách kiếm tiền thật giỏi trước khi mơ mộng đến những khởi nghiệp to bự. Bên cạnh đó hãy đối nhân xử thế cho có tình có lý, biết đâu bạn sẽ được ai đó đầu tư cho mình khởi nghiệp.

P/s: tôi viết bài này ngay sau khi cafe phê với 1 ông anh rất mạnh về công nghệ và đang tìm cộng sự để start một biz mới với tổng đầu tư hơn chục tỷ. Ổng cũng chỉ cần tôi góp sức chứ không cần góp vốn. Tuy nhiên tôi đã từ chối vì tự thấy mình không còn đủ thời gian để hợp tác. Cơ hội nhiều lắm, hãy chứng minh năng lực, cơ hội sẽ tự tìm tới bạn. Năng lực giúp bạn kiếm tiền và nó cũng chính là nguồn vốn lớn nhất của bạn.

Leave a Comment