cần bao nhiêu vốn để khởi nghiệp

Cần bao nhiêu Vốn để Khởi Nghiệp?

Có nhiều bạn hỏi tôi là cần bao nhiêu tiền để khởi nghiệp. Chắc chắn sẽ không có một con số nào chính xác để trả lời cho bạn. Tuy nhiên, có một công thức khá ổn để bạn tính toán.

Gọi tổng vốn cần để khởi nghiệp là A

Chi phi đầu tư ban đầu là B

Chi phí hàng tháng của doanh nghiệp là C

Thì A = B + (C x 6)

B là chi phí mà bạn phải bỏ ra từ đầu để set up doanh nghiệp, ví dụ:
– Các chi phí hành chính, pháp lý
– Chi phí trang trí, set up văn phòng
– Chi phí máy móc, phương tiện, công cụ
– Chi phí nhập hàng lần đầu
– Chi phi làm web, thiết kế, in ấn bộ nhận diện thương hiệu

C là tất cả các chi phí bạn phải chi trả hàng tháng, ví dụ:
– Tiền thuê mặt bằng
– Lương nhân viên
– Tiền điện, nước, điện thoại, gửi xe, internet
– Chi phí sinh hoạt cho bản thân
– Chi phí marketing

Tùy vào quy mô và mô hình kinh doanh mà sẽ có hoặc không có một vài chi phí phía trên. Bạn nên tham vấn người nào đã kinh doanh ổn định trên 2 năm, nếu cùng ngành hàng với bạn thì càng tốt, để biết được những chi phí nào sẽ phải chuẩn bị.

Đây là công thức để bớt rủi ro phá sản. Bạn phải chuẩn bị đủ tiền cho ít nhất 6 tháng đầu. Coi như 6 tháng đó hoàn toàn không lời được gì, lỗ cả 6 tháng. Thậm chí là không có doanh thu.

Tại sao lại là 6 tháng?

Vì 6 tháng là khoảng thời gian đủ để bạn hiểu hơn về kinh doanh, về thị trường, khách hàng và sản phẩm của mình. 6 tháng sẽ giúp doanh nghiệp dần ổn định về nhân sự, quy trình và bắt đầu có dòng tiền ổn định, có được một cơ số khách hàng và các đối tác.

Đa số khởi nghiệp thất bại là do dự trù chi phí quá mỏng. Trong 4 lần thất bại của tôi, có 2 lần do dự trù sai về chi phí.

Lần thứ nhất, với 50 triệu, tôi xài vèo phát bay hết trong 2 tháng. Toang!!!

Lần thứ hai, đến tháng thứ 4 là cạn tiền, phải vay mượn khắp nơi, áp lực phải trả nợ khiến tôi phải làm thêm việc khác, không tập trung và kinh doanh, khiến doanh nghiệp càng đi xuống. Đến tháng thứ 8 thì vỡ trận. Nợ hơn 300 triệu.

Tất nhiên có nhiều bạn rất giỏi, và may mắn, với số vốn ít ỏi đã làm nên cơ đồ. Thế nhưng đây chỉ là thiểu số, chắc 1000 người khởi nghiệp thì được 1 người.

Vì thế, để giảm thiểu rủi ro, hãy chuẩn bị tài chính trước 6 tháng cho khởi nghiệp của mình.

Năm mới, tôi biết nhiều bạn đang hăng hái khởi nghiệp. Nên tôi viết bài này để bạn xem xét kỹ lưỡng lại ý định của mình. Mong rằng bạn sẽ có sự chuẩn bị cần thiết về tài chính trước khi khởi nghiệp.

Chúc bạn năm mới vạn sự an yên.

Đọc Thêm: Tiền Đâu Để Khởi Nghiệp?

Leave a Comment