Có Bao Nhiêu Tiền Thì Mới Nên Cho Con Học Trường Tư Thục, Trường Quốc Tế?

Có Bao Nhiêu Tiền Mới Nên Cho Con Học Trường Tư Thục, Trường Quốc Tế?

Bài này không liên quan đến kinh doanh, nhưng tôi thấy quan trọng nên chia sẻ, mong rằng sẽ giúp ích được cho ai đó.
 
Bạn bè tôi giờ nhiều đứa đã có con cái đủ đầy, có đứa sắp vào cấp một. Gặp nhau là hay nói chuyện nên cho con học trường công hay tư thục, trường quốc tế.
 
Nói sơ qua về lợi ích, thì học trường tư sẽ mang lại cho bé nhiều kỹ năng hơn, đặc biệt là tư duy sáng tạo, phản biện và khả năng giao tiếp tự tin, giúp bé phát triển toàn diện hơn hẳn với trường công. Ngoài ra các bé sẽ không bị học nhồi nhét, tiếng Anh cũng tốt hơn rất nhiều so với trường công.
 
Nếu tính về chi phí, một đứa trẻ học trường công bình thường sẽ phải đi học thêm, học tiếng Anh, học kỹ năng. Tính ra tổng tiền học phí mỗi tháng cũng tầm 3-8 triệu. Chưa tính tiền ăn, tiền đi lại, chi phí thời gian đưa đón.
 
Còn nếu học trường tư, các khoản chi phí trên sẽ được gói gọn vào 1 mức học phí. Phụ huynh cũng tiết kiệm rất nhiều thời gian đưa đón. Học sinh cũng đỡ tốn sức đi lại. Đỡ phải đi học mà như chạy show. Mức học phí thì tầm 15 – 80 triệu/tháng, tùy trường.
 
Mặt khác, chương trình học theo giáo khoa của trường tư rất nhẹ so với trường công, nên khả năng thi vào đại học công lập gần như không có. Vì thế, những ai cho con học trường tư thì xác định là con sẽ đi du học, hoặc học đại học tư thục sau này. Nếu các bé đang học trường tư, đặc biệt là khối trung học, mà phải nghỉ, chuyển qua trường công thì sẽ không theo kịp chương trình ở trường công.
 
Bây giờ vô chủ đề chính, cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để cho con học trường tư?
 
Bạn tôi bây giờ nhiều người có thu nhập rất tốt, vài trăm triệu một tháng. Nên việc họ muốn cho con học trường tư là tất yếu. Tuy nhiên, khoan hãy vội.
 
Như tôi đã nói bên trên, chương trình học giữa trường công và tư rất khác nhau. Nếu bé đang học trường tư mà bị đẩy qua trường công, chắc chắn bé sẽ bị sốc và khó mà theo kịp chương trình. Hậu quả sẽ rất khó lường.
 
Vì thế, nếu đã cho con học trường tư, thì phải xác định là cho con học đến hết đại học. Hoặc ít nhất là hết lớp 12.
 
Để đảm bảo cho việc học của con, chúng ta chỉ nên cho con đi học trường tư khi đã chuẩn bị đủ số tiền (hoặc tài sản tương đương) cho toàn bộ thời gian học của con.
 
Ví dụ bạn muốn cho con học từ lớp 6, thì bạn sẽ phải chuẩn bị ít nhất đủ số tiền cho tất cả các lớp 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12. Tổng là 7 năm học. Tính trung bình học phí 1 năm học là 150 triệu, vậy bạn phải có trong tài khoản 7 x 150 = 1 tỷ lẻ 50 triệu. Số tiền này bạn phải bỏ vào ngân hàng, và không bao giờ được đụng đến ngoài việc đóng học phí cho con. Hoặc là bạn phải có một miếng đất (hoặc tài sản khác) có trị giá tương đương, và chỉ bán miếng đất này khi cần đóng học phí cho con.
 
Trong cuộc sống, biến cố có thể xảy bất cứ lúc nào. Năm nay thu nhập vài trăm triệu/tháng, năm sau vỡ nợ mất hết là chuyện có thể. Đặc biệt với người kinh doanh, chuyện lên voi xuống chó là rất bình thường.
 
Vì thế, đừng để những lúc đang có thu nhập cao mà nổi hứng cho con đi học trường tư mà không dự phòng cho tương lai.
 
Nếu bây giờ bạn chưa chuẩn bị đủ tiền, cứ cho con học trường công bình thường, cho bé học thêm tiếng Anh thật tốt nữa là ok. Khi nào có đủ tiền hãy nghĩ đến việc học trường tư.

Leave a Comment