khoi nghiep va nhieu dem giat minh tinh giac

Khởi nghiệp và nhiều đêm giật mình tỉnh giấc

Thiếu tiền có lẽ là điều kinh khủng nhất khi khởi nghiệp.

Có lần tôi gặp khủng hoảng về dòng tiền. Còn 5 ngày nữa là đến ngày trả lương. 5 ngày sau là thanh toán tiền hàng, 2 ngày sau nữa là tiền văn phòng. Tổng cộng trong 12 ngày tôi phải có gần 100 triệu. Mà lúc đó, tất cả tiền mặt của tôi còn lại chưa tới 2 triệu đồng.

Lần đó tôi bị stress nặng. Đêm về đặt lưng xuống giường vẫn đau đáu tìm cách xoay ra nhiêu đó tiền. Đến lúc mệt quá ngủ thiếp đi một chút thì giật mình tỉnh dậy, lại nghĩ tiếp làm sao kiếm ra tiền.

Khởi nghiệp vô cùng đau đầu và stress. Nó không hề hào nhoáng xíu nào đâu. Không phải chỉ tiền làm tôi mất ngủ. Mà còn chuyện nhân viên nữa. Khi 1 nhân viên xin nghỉ, tôi mất ngủ vài đêm tự kiểm lại xem mình có thể làm gì cho nhân viên hạnh phúc hơn, năng xuất hơn hay không. Tôi đau đáu suy tư không biết làm sao để nhân viên của mình giỏi hơn nữa.

Còn nhiều vấn đề lắm. Nhưng chốt lại, khởi nghiệp đồng nghĩa khởi động chuỗi ngày nhiều đêm thức trắng, nhiều đêm giật mình tỉnh giấc, vã mồ hôi hột. Áp lực vô cùng.

Áp lực từ gia đình, từ nhân viên, từ đối tác, từ chủ nợ, từ cả những hoài vọng của chính bản thân mình.

Con đường nhiều hoa hồng sẽ lắm chông gai. Hoa hồng chỉ nở khi đã được tưới đủ mồ hôi, nước mắt và cả máu.

Bạn nào đang rướm máu thì hãy cố lên nhé. Tuy khởi nghiệp khó khăn như vậy, nhưng tôi chưa bao giờ hối hận vì đã khởi nghiệp. Mong rằng bạn cũng sẽ vậy.

Leave a Comment