làm freelancer

Làm tự do (Freelancer) có sướng hay không

Trước khi khởi nghiệp, tôi có một thời gian làm freelancer, tức là làm tự do. Nhiều người bạn của tôi bảo sao thấy tôi sướng quá, suốt ngày đi cà phê, sáng ngủ tới 10 – 11g còn chưa dậy, chẳng bị ai quản lý, la mắng, càu nhàu.

Ừ thì sướng thật. Cái sướng nhất của freelancer chính là sự tự do. Tự do về thời gian – muốn làm khi nào thì làm, không gian – ở bất kỳ đâu cũng làm được, và cả cách ăn mặc – muốn mặc gì thì mặc, khỏa thân cũng được.

Cái sướng thứ nhì là được làm nhiều dự án hay ho, tiếp xúc nhiều lĩnh vực, có thêm nhiều trải nghiệm thực tế quý báu. Nếu làm trong công ty, thường chỉ xoay quanh một vài sản phẩm, dịch vụ nên có thể nhanh chán, cạn ý tưởng.

Nhưng sướng nhiều thì khổ cũng nhiều. Làm freelancer cũng khá giống khởi nghiệp. Đi làm thuê thì tháng nào cũng có lương, làm tốt thì có thêm thưởng, lỡ có làm không tốt thì vẫn có lương cứng. Còn freelancer thì mình phải LUÔN LÀM TỐT thì mới có tiền, làm tệ một cái, khách hàng nó bắt đền hợp đồng hay không trả tiền là đói. Không có job để làm là đói nhăn răng. Làm tốt mà khách quỵt tiền cũng đói.

Có những khi rảnh, cả mấy tuần không có gì làm. Có khi job điên cuồng, làm tối mắt mặt mũi. Cả 2 tuần, ngày ngủ chỉ 2 – 3 tiếng cho kịp deadline.

Bạn nào có kỷ luật bản thân tốt, giỏi nghề và không ngại những sự rủi ro bấp bênh thì có thể làm freelancer.

Bạn nào thích sự ổn định, ngại thay đổi thì không thể làm freelancer được.

Giờ nghĩ lại 2 năm làm freelancer SEO. Ngày đó tôi liều nhận job để làm cho có kinh nghiệm. May là chưa hỏng cái nào. Hồi đó mới làm, sợ mất hợp đồng, đâu có dám tính phí cao, tính chi phí xong là lỗ công. Nhưng cái quan trọng là sau mỗi dự án là mình tăng được nhiều level. Giờ đây khi làm agency, tôi mới tự tin lấy phí cao được.

Cái gì cũng có cái giá của nó. Quan trọng mình thấy vui và hài lòng là được.

Leave a Comment