Niềm vui đầu năm - Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Niềm vui đầu năm – Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Tôi rất vui khi có Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Các mức phạt tăng rất mạnh, đặc biệt với việc uống rượu bia rồi tham gia giao thông. Ngay từ khi ra đời, tôi thấy hành vi của nhiều người thay đổi hẳn. Đi nhậu là phải tính đi Grab liền.

Một bữa tất niên, 20 người nhưng chỉ có 3 người uống bia. Một tất niên khác, 15 người thì 4 người uống bia. Có rất nhiều người không thích bia rượu, nhưng ngày trước họ mặc định vào bàn là phải uống, rất khó từ chối. Nay họ chỉ cần lấy lý do là chạy xe để khỏi phải uống, không ai ép được nữa. Tôi vui vì điều đó.

5 năm, 10 năm nữa chúng ta sẽ thấy sự tác động vô cùng lớn của luật này. Đến lúc đó sẽ có một thế hệ không phải nhậu. Một thế hệ mạnh khỏe, văn minh và năng suất hơn rất nhiều.

Các vụ tai nạn vì bia rượu chắc chắn sẽ giảm. Từ đó giải tỏa phần nào áp lực cho bệnh viện. Hơn thế nữa, khi một người bị tai nạn thương tật hay tử vong, nó không chỉ ảnh hưởng mình họ mà còn ảnh hưởng rất lớn tới gia đình (vợ, con, cha, mẹ). Vì thế bớt được 1 vụ tai nạn, sẽ lợi ích trực tiếp cho ít nhất gần chục người.

Số ca bệnh gan, thận vì bia rượu cũng sẽ giảm. Cũng như tai nạn giao thông, 1 người bị bệnh thì nhiều khác cũng liên lụy. Bớt được ca bệnh nào là lợi ích cho rất nhiều người.

Thế hệ tiếp theo sẽ không phải tốn thời gian cho những cuộc nhậu lãng phí. Ngay khi ra Nghị định 100 , tôi thấy ngay sự chuyển biến. Ngày trước 1 cuộc nhậu có thể kéo dài 4 – 10 tiếng. Vô cùng lãng phí. Nhưng khi có Nghị định 100, người ta có cái cớ hợp lý để không uống, ít người uống thì cuộc nhậu sẽ nhanh tan. Những buổi nhậu của tôi sau luật chỉ còn tầm 2 tiếng.

Tôi biết nhiều người phải nhậu 2 – 3 lần/tuần. Mỗi lần ít nhất 4 tiếng. Tính ra là 8 – 12 tiếng nhậu. Như vậy bằng 1/4 thời gian làm việc trong tuần. Chưa kể là nhậu xong thì hôm sau còn mệt, làm việc cũng uể oải, không hiệu quả. Còn nếu nhậu buổi trưa thì coi như ngày hôm đó khỏi làm gì luôn. Vô cùng lãng phí. Việc ít nhâu lại, nhậu nhanh hơn sẽ góp phần giúp VN có một thế hệ làm việc với năng suất vượt trội.

Tôi không phản đối việc uống bia rượu, bản thân tôi vẫn dùng thường xuyên. Nhưng tôi luôn luôn phản đối việc lạm dụng bia rượu. Tôi mong muốn một ngày không xa, cái văn hóa nhậu điên cuồng, lãng phí, vô trách nhiệm như hiện nay sẽ biến mất. Thay vào đó là một văn hóa nhậu lành mạnh, văn minh, tiết kiệm và có trách nhiệm.

Tôi thấy tiền phạt về vụ vi phạm nồng độ cồn ở VN còn nhẹ chán. Tính theo tháng lương thì cũng chỉ mới bằng 1- 3 tháng lương. Ở Anh, Singapore, Mỹ các nước Châu Âu là 3 – 5 tháng lương. Vi phạm lần 2 phạt gấp 3 lần lần 1. Ở Nhật thậm chí phạt từ 5 – 10 tháng lương. Ngoài ra, khi vi phạm thì các khoản phí bảo hiểm sẽ tăng theo, lãi suất ngân hàng cũng tăng luôn. Hai cái này chỉ cần tăng một chút là méo mặt liền. Ở nước văn minh như vậy đấy, phạt ở VN còn nhẹ lắm.

Còn về vụ xử lý nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Tôi thấy nhiều người lo lắng là ăn hay uống một vài loại thực ẩm, đồ uống, trái cây thông thường cũng bị dính nồng độ cồn. Tôi đã tham khảo ý kiến bạn tôi là bác sĩ dinh dưỡng, chị ấy nói rằng cồn từ các loại thực phẩm kia sẽ được cơ thể chuyển hóa rất nhanh, chỉ 15 – 30 phút là không còn chút nào dù bạn ăn nhiều bao nhiêu đi nữa.

Nếu xui xui bạn bị dính vào trường hợp này. Hãy bình tĩnh uống 1 chai nước suối, chờ thêm 15 phút và yêu cầu cảnh sát cho thổi nồng độ lại, chắc chắn sẽ hết. Trước khi thổi, bạn cũng nên yêu cầu cảnh sát thổi trước để đảm bảo thiết bị chính xác. Nhớ yêu cầu thay ống/phễu trước khi thổi.

Còn nếu làm hết các bước trên mà vẫn còn cồn. Bạn nên tới ngay trung tâm y tế gần nhất đề làm xét nghiệm máu. Cái này là chính xác nhất. Bạn có thể dùng giấy xét nghiệm máu của mình để chứng minh mình không sử dụng rượu bia.

Đầu năm, với tôi tin này còn vui hơn cả sự tăng trưởng lợi nhuận của công ty. Sắp tới làm sao dẹp được mấy cái karaoke tại gia ồn ào, dọn được vụ lấn chiếm lòng lề đường nữa là quá chuẩn. Cứ phạt thật nặng, đánh vào kinh tế, tự khắc dân sẽ ngoan. Trong quản lý doanh nghiệp cũng giống y như vậy. Phạt thật nặng, trừ lương thưởng thẳng tay, nhân viên sẽ nề nếp.

Leave a Comment