khởi nghiệp và chuyện học tiếng anh

Khởi Nghiệp và chuyện học Tiếng Anh

Tôi tốt nghiệp đại học ngành Tài Chính. Nhưng rốt cuộc chả làm gì liên quan đến tài chính cả. Tôi nhận thấy mình không hợp với tài chính nên tự tìm cho mình một nghề khác. May mắn là tôi đã tìm được Digital Marketing.

4 năm trước, tôi bén duyên với Digital Marketing. Khi xác định theo đuổi ngành này, tôi đi học khá nhiều trung tâm. Thế nhưng vẫn cảm thấy không đủ. Tôi kiếm sách về đọc, cũng không đủ. Hồi đó, Digital Marketing còn khá mới ở VN, tôi nhận ra rằng nếu chỉ dựa vào nguồn tài liệu tiếng Việt thì không bao giờ đủ.

Tôi học được rất nhiều từ nguồn tài liệu tiếng Anh. Phương Tây họ đi trước mình cả chục năm. Tài liệu và kiến thức của họ bao la, tại sao mình không học?

Tôi coi hàng trăm video trên Youtube. Học hàng chục khóa trên Coursera (Miễn Phí) và Udemy (10 – 100 USD/khóa). Tất cả đều bằng tiếng Anh.

Hồi tôi chuyển nhà, tôi gom hết đống tài liệu bằng tiếng Anh ngày trước in ra để học về digital marketing vào một thùng carton, cân lên được gần 40kg. Phải 2 người hì hục mới khiêng được.

Sau 1 năm tự học, tôi làm freelancer trên Fiverr, bắt đầu cung cấp một vài gói dịch vụ đơn giản về website và FB cho khách hàng trên khắp thế giới. Khách của tôi chủ yếu từ Úc và Châu Âu. Thời gian này, tôi đã kiếm được hơn 2000 USD/tháng.

Sau này, khi khởi nghiệp, tôi lại thấy tiếng Anh càng quan trọng hơn. Khi có tiếng Anh, tôi rất chủ động trong việc giao tiếp với khách hàng nước ngoài. Việc tìm hiểu và áp dụng các công cụ, phần mềm nước ngoài vào quản trị doanh nghiệp cũng dễ dàng hơn.

Và quan trọng nhất là tôi có thể tham gia các khóa huấn luyện 1:1 với những chuyên gia nước ngoài. Sau mỗi khóa huấn luyện như vậy, thu nhập của tôi và công ty tôi tăng trưởng rõ rệt.

Với tôi, Anh Văn rất quan trọng. Cũng nhờ có Anh Văn mà tôi mới được như bây giờ. Nhờ có tiếng Anh mà tôi chỉ mất 1 năm để nghiên cứu những thứ mà người khác phải mất 4 năm hoặc hơn mới biết được.

Thế nhưng tại VN, trình độ tiếng Anh của các bạn trẻ vẫn tệ quá. Các bạn nhân viên của tôi cũng vậy, khi dùng phần mềm nước ngoài rất cực khổ, hay nhầm lẫn.

Tôi thấy tiếc cho mấy bạn quá. Tôi có những khóa học online vô cùng hay, giá vài chục ngàn đô, muốn cho mấy bạn học, nhưng khổ nỗi mấy bạn không thể học được. Tôi vừa thương, vừa bực.

Năm 2020 này, một trong những mục tiêu của tôi là phổ cập tiếng Anh cho toàn bộ nhân viên. Tôi sẽ trực tiếp dạy phần cơ bản để các bạn không dám bỏ học, và khi nắm được cơ bản rồi thì việc học tiếp sẽ hứng thú, dễ dàng hơn.

Tôi cũng sẽ đưa chỉ tiêu học tiếng Anh vào làm KPI để xét tăng lương. Ai học tốt thì được tăng lương. Ai học không tốt thì không tăng. Phải phát xít như vậy thì may ra các bạn mới chịu học.

Tôi chân thành khuyên bạn, nếu tiếng Anh của bạn chưa tốt, thì hãy cải thiện nó bằng mọi giá. Nó không khó đâu, quan trọng là bạn phải quyết tâm. Khi bạn có tiếng Anh tốt, bạn thấy rất nhiều chân trời mới, cơ hội mới mà trước đây không bao giờ có thể nghĩ đến.

Leave a Comment