tư vấn giỏi chưa chắc sẽ khởi nghiệp thành công

Tư vấn giỏi, chưa chắc khởi nghiệp sẽ thành công

Trước đây công ty tôi chuyên tư vấn triển khai marketing, làm CRM (Customer Relationship Management – Hệ thống quản lý mối quan hệ khách hàng) và Automation (Tự động hóa vận hành và marketing) cho các doanh nghiệp bán lẻ cỡ vừa.

Vì tư vấn nên tôi làm rất bài bản. Công ty khách hàng áp dụng ok. Vì thế tôi rất tự tin khi bắt đầu khởi nghiệp một công ty bán lẻ. Tôi tin rằng kinh nghiệm, kiến thức tư vấn của tôi sẽ áp dụng tốt vào khởi nghiệp.

Thế nhưng khi tôi ra mở ra 1 công ty bán lẻ mới toanh thì những gì tôi từng tư vấn cho khách hàng nó trật lất với công ty của mình.

Tôi chợt nhận ra là công ty khách hàng ở trong hoàn cảnh khác mình. Họ đang kinh doanh khá tốt, có dòng tiền ổn định nên sẵn sàng làm bài bản để nâng cấp hệ thống.

Còn công ty tôi mới tinh, tất cả mọi thứ đều phải làm ra tiền trước. Không có tiền thì không làm được gì cả, mọi loại kế hoạch bài bản trước đây tôi triển khai đều thất bại hết. Sau 2 lần khởi nghiệp bán lẻ thất bại tôi mới nhận ra điều đó.

Những lần sau này, tôi tinh gọn hết mức các việc cần làm, tập trung vào cái gì ra tiền trước, làm trước. Những cái còn lại gác qua 1 bên. Khi nào có tiền rồi tính tiếp.

Các bạn khởi nghiệp phải tập trung vào việc kiếm ra tiền trước nhé. Cái gì mà không ra tiền thì tạm gác lại. Khi nghe tư vấn, chỉ tập trung vào những thứ ra tiền ngay thôi nha. Và phải luôn biết tình trạng của mình như thế nào, mình đang ở đâu để mà không bị lạc lối theo những thứ không cần thiết, không phù hợp với mình.

Nếu bạn nào có nguồn lực ok một chút, có kiến thức về kinh doanh hoặc có cố vấn thì nên dành 80% nguồn lực cho việc làm ra tiền ngay. 20% còn lại cho các thứ sẽ ra tiền trong tương lai như là làm thương hiệu, xây cộng đồng, xây hệ thống…

Leave a Comment