thôi khởi nghiệp, về làm thuê

Đôi khi muốn thôi khởi nghiệp, về làm thuê

Thi thoảng, tôi lại được các anh chị gọi về làm giám đốc/trưởng phòng marketing. Nhìn chung, họ thuyết phục tôi bằng một chế độ đãi ngộ khá hấp dẫn, dao động từ 60 – 90 triệu/tháng. Đó mới là lương cứng sau thuế. Ngoài ra còn thưởng nữa. Trong năm 2019 này tôi đã từ chối 3 offer như vậy.

Hiện tại lợi nhuận từ các khởi nghiệp của tôi chưa cao bằng mức thu nhập kia. Vì thế khi được offer, tôi cũng bị xao xuyến. Giống như nhìn thấy một cô gái sexy bước qua thì mình cũng phải liếc nhìn thèm thuồng một chút.

Đi làm thuê thì nhẹ đầu đấy. Tôi được trả tiền để xài tiền của người khác chứ không phải cắt máu của mình ra dùng như khởi nghiệp.

Nếu làm thuê, tôi sẽ được làm thứ mình giỏi nhất và đam mê nhất, đó là marketing. Còn làm chủ như bây giờ, tôi phải lo hàng ngàn thứ, nào là tài chính, hàng hóa, tồn kho, nhân sự, văn phòng, luật pháp…

Nhưng rồi phải nghĩ lại thực tế là tôi không thể bỏ ngang những gì mình đang làm được. Các bạn nhân viên theo tôi gần 2 năm, đang hừng hực lửa chiến đấu, làm sao mà bỏ các bạn được. Các cộng sự đã tin tưởng, góp vốn với tôi, làm sao tôi phụ lòng tin của anh em được.

Biết rằng khởi nghiệp còn vô vàn khó khăn. Khả năng mất trắng, ôm nợ nần là hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nhưng đời người chỉ có 1 lần tuổi trẻ. Tôi muốn sống hết tuổi trẻ của mình bằng những hoài bão và khát khao.

Tôi là một kẻ mơ mộng. Có lẽ vài năm sau, tôi sẽ đầu quân cho một nơi nào đó. Tuy nhiên bây giờ, tôi vẫn đang sống với giấc mơ của mình tuy rằng nó không hề dễ dàng.

Trong khởi nghiệp, kẻ chiến thắng không phải là kẻ mạnh nhất, mà là kẻ bền bỉ nhất.

Leave a Comment