khi nào thì phù hợp để khởi nghiệp

Khi nào thì phù hợp để Khởi Nghiệp?

Khi bạn đã muốn khởi nghiệp kiếm tiền. Không quan trọng là khi nào. Làm càng sớm càng tốt.
 
Ở phương Tây, người ta dạy trẻ cách kiếm tiền từ khi còn rất nhỏ. Khi coi mấy phim Mỹ, ắt hẳn bạn sẽ thấy đâu đó vài cậu bé, cô bé 5 – 6 tuổi bán nước trái cây bên vệ đường. Đó chính là khởi nghiệp đấy thôi.
 
Người dân ở nước phát triển họ vậy đó, họ khuyến khích con cái học cách kiếm tiền càng sớm càng tốt. Miễn sao không phạm pháp, không vi phạm đạo đức là được.
 
Bạn cũng đừng nghĩ khởi nghiệp là gì quá lớn lao (khởi nghiệp và start-up thì hơi khác nhau xíu nhé, các bạn có thể đọc cách Phân Biệt Start-up và Khởi Nghiệp để phân biệt 2 khái niệm này). Khởi nghiệp đơn giản là bạn tự kiếm tiền bằng cách cung cấp một hàng hóa / dịch vụ nào đó.
 
Với sinh viên, có thể là bán hoa, bán gấu bông vào những ngày lễ. Có thể là đi cài win dạo. Có thể là bán các loại đặc sản của quê hương mình.
 
Với các khởi nghiệp nho nhỏ này, bạn sẽ học được rất nhiều thứ như quản lý dòng tiền, quản lý thu chi, cảm quan thị trường, cách phục vụ khách hàng, kỹ năng bán hàng, và quan trọng nhất đó là sự CAN ĐẢM dám làm. Sau này, nếu bạn có khởi nghiệp to hơn, thì sự can đảm là vô cùng cần thiết.
 
Ngày tôi học cấp 1, hồi đó bọn con trai có trò bắn dây thun (dây chun), tôi chơi khá hay nên thường thắng được mấy cái dây thun to đùng. Thắng xong tôi bán lại cho mấy đứa khác, hình như hồi đó là 500đ/sợi thì phải. Rồi đến trò đập thẻ cũng vậy (mấy cái thẻ nhựa như đồng tiền xu có hình siêu nhân gì đó). Tôi cũng đi sưu tập rồi bán lại lấy tiền chơi điện tử.
 
Lên cấp hai thì tôi cho thuê sách. Hồi đó ngay bên cạnh nhà tôi có tiệm cho thuê sách. Khi Harry Potter ra cuốn nào mới là tôi luôn có trước. Tôi đọc 2 3 ngày là xong, nên mang cho bạn bè trong lớp mượn. Tôi lấy phí 1000đ/ngày. Ngoài ra thì trong lớp bọn nó cũng thích đọc Conan, tui qua nhà kế bên mượn xong cho bọn nó mượn lại, tính ra lời 500đ/ngày/cuốn.
 
Lên cấp 3 thì tôi chuyên tâm việc học hành và tập luyện trong đội karate nên không kinh doanh gì hết.
 
Đến khi là sinh viên, tôi kinh doanh quán cafe take-away. Nó hoạt động khá ổn trong năm đầu. Nhưng năm sau thì tôi không còn hứng thú với dịch vụ này nên không làm nữa.
 
Rồi với kinh nghiệm làm cafe đó, tôi đi tư vấn cho các bạn khác cách kinh doanh cafe nho nhỏ. Tôi tạo ra 1 file excel để quản lý bán hàng, thu chi, nguyên vật liệu. Sau đó cứ mỗi lần tư vấn, tôi tặng cho khách file excel đó rồi lấy phí 1 triệu.
 
Vậy nhé, nếu bạn đang băn khoăn khi nào nên khởi nghiệp, thì tôi khuyên thật lòng là làm càng sớm càng tốt. Bắt đầu từ những cái nhỏ nhỏ trước. Sau này có vốn, có kinh nghiệm, tự tin hơn thì làm cái lớn hơn.

Leave a Comment