làm giàu đâu có dễ vậy

Khởi Nghiệp – Làm Giàu Đâu Có Dễ Vậy

Hôm nay đọc bài báo này (link cuối bài), tôi thấy vừa phẫn nộ, vừa buồn, vừa thương. Bọn lừa đảo dụ dỗ mấy em sinh viên kinh doanh làm giàu, bọn chúng hướng dẫn các em về nhà xin số tiền lớn để “khởi nghiệp làm giàu” bằng cách tạo hồ sơ du học giả, khiến bố mẹ các em tin là con mình lấy tiền đi du học.

Có em mất hơn 400 triệu, biết bị lừa mà không dám về nhà. Thậm chí bố vì lo lắng ngã bệnh rồi mất mà em cũng không dám về chịu tang.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Lừa đảo thì thời nào cũng có, ở đâu cũng có, phẫn nộ với bọn chúng cũng chẳng để làm gì. Tôi tức và buồn vì cái tư duy ham tiền, ham giàu nhanh mà lại nhàn hạ của nhiều bạn trẻ. Nếu các em chín chắn hơn, chịu tìm hiểu và xin lời khuyên từ người lớn thì sẽ không đến nỗi nào.

Nếu bạn trẻ nào đang đọc bài viết này thì hãy nhớ rằng không có cái gì giàu nhanh mà dễ cả. Có thể bạn sẽ thấy có người chỉ trong 1-2 năm phất lên như diều gặp gió. Nhưng bạn đâu biết họ đã mất 5 năm, 10 năm để cố gắng, để thất bại, để học tập, để trải qua vô vàn khó khăn trước khi đạt “điểm bùng phát” mà bạn nhìn thấy.

Cây mao trúc trong 5 năm đầu chỉ cao lên hơn chục centimet, nhưng mấy ai biết trong 5 năm đó nó đã phát triển bộ rễ khủng khiếp đến cỡ nào. Đến cuối năm thứ 5 thì nó cao lên vài chục centimet mỗi ngày và đạt chiều cao gần 30 mét chỉ trong vài tháng ngắn ngủi.

Nước nóng 99 độ thì vẫn là nước, nhưng đến 100 độ thì sẽ thành hơi. Khi lượng chưa đủ thì chất chưa thể thay đổi. Đây là quy luật của cả thế gian này. Không điều gì nằm ngoài quy luật này.

Khi lượng đã đủ, chúng ta sẽ đạt “điểm bùng phát“, điểm mà chúng ta sẽ phát triển vượt bậc, điều mà người khác nhìn vào chỉ nghĩ rằng chúng ta đang “gặp thời.”

Vì thế chẳng có cái gì vừa dễ, vừa nhanh, lại vừa nhiều tiền cả. Kinh doanh, làm giàu, hay bất cứ việc gì muốn thành công cũng phải trày da, tróc vảy, bục mặt ra mà làm và học. Bạn phải xác định chuyên tâm theo đuổi nó ít nhất 3-5 năm may ra mới có kết quả khả quan. Và có khi phải hơn 10 năm mới đạt điểm bùng phát.

Bỏ ngay cái tư duy thích dễ, thích nhanh mà còn thích giàu đi. Nếu bạn còn tư duy đó thì tốt nhất đừng bao giờ kinh doanh hay cố làm giàu. Vì chắc chắn sẽ bị lừa, hoặc thất bại do nản chí.

Hãy nhớ:
1. Bất kể thứ gì đầu tư mà mang lại lợi nhuận trên 50%/năm đều có dấu hiệu lừa đảo, hoặc phạm pháp, hoặc là cờ bạc đỏ đen 5 ăn 5 thua.
2. Bất cứ khóa học nào bảo biến bạn thành chuyên gia gì đó trong vòng 1 năm đều là dối trá.
3. Tất cả các hình thức kinh doanh giúp bạn làm giàu nhanh chóng hoặc giàu mà “không cần làm gì hết” là lừa đảo.
4. Tất cả các loại hình kinh doanh mà có ông này, bà nọ hay lên giới thiệu đã mua nhà, mua xe, du lịch vòng quanh thế giới, thu nhập vài tỷ mỗi tháng, vân vân và mây mây cũng nên tránh xa.

Tốt nhất, hãy tránh xa tất cả những thứ được giới thiệu là Ngon-Bổ-Rẻ, Dễ-Nhanh-Nhiều tiền. Đời này chẳng có mấy thứ đó đâu.

Bài báo tôi nhắc tới trong bài: https://m.thanhnien.vn/thoi-su/ven-man-bi-mat-hang-loat-sinh-vien-mat-tich-1236291.html

Leave a Comment