người lá, người nhánh, người rễ

Cẩn Thận Với Câu Chuyện Người Lá, Người Nhánh, Người Rễ

Cộng đồng mạng share một bài viết của ai đó về 3 loại người xung quanh ta, đánh giá họ như dưới đây:

1. Người lá: Là loại người chỉ ở với bạn theo mùa và bạn không thể phụ thuộc vào họ hoặc tin cậy họ được bởi vì họ yếu ớt, chỉ có thể làm cho bạn mát mẻ một cách tạm thời. Và ngay khi bạn gặp hoàn cảnh không thuận lợi như là trời trở lạnh hơn, gió thổi mạnh hơn vào thời điểm nào đó trong đời bạn thì họ sẽ rời khỏi bạn…

2. Người nhánh: Loại người này mạnh mẽ hơn người lá nhưng bạn vẫn phải cẩn thận với họ. Họ có thể ở cạnh bạn trong nhiều mùa, nhiều cảnh, nhiều phen nhưng khi bạn phải đối mặt với một số cơn bão của cuộc đời cần phải vượt qua thì bạn có thể mất họ…

3. Người rễ: Là loại người đặc biệt, như là rễ của cây, rất khó để tìm thấy bởi vì họ không cố gắng tỏ ra cho mọi người thấy. Sứ mệnh của họ là giữ cho bạn đứng vững, giúp bạn sống một đời sống mạnh mẽ và lành mạnh…

Bài viết cũng khuyên hãy ĐỪNG TIN CẬY người lá, hãy CẨN THẬN với người nhánh, và hãy HẠNH PHÚC khi có người rễ đến với bạn.

Tác giả ắt có lý do khi viết bài viết này, và nhiều người ắt cũng có lý do để share bài viết với sự tán đồng và ủng hộ.

Tuy vậy, tôi có một góc nhìn khác hoàn toàn với tác giả về cách đánh giá 3 loại người này. Tôi không xem loại người nào là quan trọng hơn loại người nào trong 3 loại người lá, nhánh và rễ, vì quả thực cả 3 loại người này đều không thể thiếu trong cuộc đời của bất kỳ ai.

Bạn hãy hình dung, một cái cây bình thường không thể chỉ có rễ mà không cần có lá và nhánh. Lá giúp cho quá trình quang hợp diễn ra thuận lợi để cây có thể đơm hoa, kết trái. Nhánh giúp cho lá vươn cao, vươn xa để đón nắng, đón gió, đón mưa, và hứng những giọt sương đêm. Rễ để hút nước và các chất dinh dưỡng nuôi cây. Nếu thiếu một trong 3 thứ này, cây không thể sống được. Vậy thì vì sao lại rẻ rúng nhánh, lá, và chỉ coi trọng có mỗi rễ cây?

Trong cuộc đời, đặc biệt là trong kinh doanh, có những người đến giúp ta ở những giai đoạn ngắn nào đó rồi ra đi (người lá), nhưng không thể vì thế mà ta không cần họ hay không tin tưởng họ. Ví dụ:

– Người cho ta vay tiền đúng một lần – nếu không có những người lá này chắc tôi phá sản từ lâu.

– Người mua hàng của ta vài lần – đa số khách hàng là người lá

– Những người chỉ bảo, dạy dỗ ta một vài lần – đây là những chuyên gia, những người thầy chỉ dạy tôi trong những thời điểm quan trọng nhất của khi khởi nghiệp.

Trong cuộc đời cũng có những người gắn bó với ta một thời gian dài hơn, rồi chia tay (người nhánh), nhưng không vì thế mà ta bảo ta không cần họ, hay hãy luôn cảnh giác với họ. Ví dụ:

– Nhân viên làm việc cho công ty 5 – 7 năm

– Đối tác hợp tác với ta vài ba năm

– Những người thầy hướng dẫn cho ta vài năm

Và trong cuộc đời có những người gắn bó với ta lâu dài (người rễ), nhưng nếu chỉ một mình họ thôi, họ cũng không thể giúp ta sống trọn vẹn cuộc đời hạnh phúc. Trong kinh doanh thì có lẽ còn ít người rễ hơn nữa.

Đừng coi thường người lá hay người nhánh; và cũng đừng chỉ biết có người rễ. Nếu đã ví đời người như một cái cây, thì cả lá, cả nhánh, cả rễ đều cần. Cớ sao chỉ coi trọng có rễ và coi thường hai thứ kia?

Nếu nghĩ về bản thân mình, chính ta cũng có lúc là lá với người này, là nhánh với người kia, và là rễ với người nào khác. Đó là vai trò cần thiết trong mỗi hoàn cảnh, mỗi giai đoạn, đối với mỗi đối tượng xung quanh ta. Ta đâu thể là rễ với tất cả mọi người, vì thực sự họ đâu cần ta là rễ? Họ chỉ cần ta giúp họ trong vai trò nhánh hoặc lá thôi mà!

Vậy nên, hãy cẩn trọng khi đánh giá 3 loại người trên, vì không khéo, chính ta lại mất phương hướng và coi thường, rẻ rúng những người bạn, những đối tác, đồng nghiệp, nhân viên, những ân nhân, thậm chí, những người quen trong một chuyến đi cùng, vốn rất cần cho cuộc sống của chính ta (cho dù họ chỉ là lá hay nhánh, không phải là người rễ)!

P/s: bài này tôi sưu tập và chỉnh sửa đôi chút.

Leave a Comment