khoi nghiep va rao can tu tuong tu gia dinh

Khởi nghiệp và Rào Cản Tư Tưởng từ gia đình

Ba tôi có một niềm tin rất phiến diện về kinh doanh. Ông không coi thường việc kinh doanh nhưng luôn tin rằng gia đình, dòng họ tôi không thể kinh doanh được.

Từ nhỏ, ông thường hay nói với tôi rằng dòng họ tôi là dòng họ làm thầy (tức là dạy học) chứ không phải kinh doanh. Ông tin rằng kinh doanh là phải biết “lừa”, tức là lừa khách hàng, lừa đối tác thì mới có lời. Còn gia đình mình thì không đi lừa người khác được.

Thế nhưng từ nhỏ tôi đã luôn nghi ngờ điều đó. Và khi bắt đầu khởi nghiệp, tôi gặp nhiều anh chị doanh chủ rất có tâm và có tầm thì tôi khẳng định là để kinh doanh, không cần phải lừa đảo. Dù rằng việc làm ăn chộp dựt ở VN mình còn nhiều, nhưng không phải là mình phải làm theo như vậy.

Tôi luôn chân thành với nhân viên, khách hàng và đối tác. Có sao nói vậy. Cái gì không nói được thì xin lỗi không nói. Tôi cũng tin đó là điều giúp tôi giữ chân nhân viên và khách hàng của mình.

Nhưng đó chỉ là 1 mặt của vấn đề. Mặt còn lại mới thật sự nguy hiểm. Vì từ nhỏ tôi đã bị áp đặt tư tưởng là gia đình mình không thể kinh doanh, nên nhiều khi tôi muốn lấy có lý do đó để bào chữa cho các thất bại của tôi.

Mỗi lần tôi thất bại, ba tôi lại nói đi nói lại như vậy. Bây giờ ông vẫn vậy, tuy ông không phản đối hay ngăn cản tôi kinh doanh, nhưng ông vẫn hay “nhắc nhở” lại điều đó.

Thật sự nó làm cho tôi cảm thấy như mình luôn có 1 lý do để bào chữa cho thất bại. Như vậy thì còn gì cố gắng để vượt qua khó khăn nữa.

Việc bị người khác phán xét không nguy hiểm bằng việc mình tự bào chữa cho sai lầm của mình. Vì khi mình tự bào chữa, chứng tỏ là mình chấp nhận nó là điều đương nhiên phải xảy ra. Khởi nghiệp mà nghĩ mình sẽ thất bại thì thôi đi làm công cho khỏe.

Tôi phải đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Nó thật sự rất khó khăn với tôi. Tôi phải vượt qua việc tự bào chữa buông xuôi, phải cố gắng tìm lại năng lượng mỗi khi sự cố ập đến. Đây thực sự là một rào cản rất lớn, xuất phát từ chính gia đình tôi, mà tôi phải vượt qua.

Sau này, khi có con, tôi sẽ chỉ dạy nó 5 điều: không ăn cắp, không ăn cướp, không ăn xin, không lừa đảo, không bắt nạt người khác. Ngoài ra, nó muốn làm gì tôi cũng sẽ động viên nó theo đuổi đến cùng.

Leave a Comment